• 15:27 Thứ Tư, 09.06.2021
 • BLV Đỗ Quang Huy

Việt vị là gì? Các tình huống bị trọng tài thổi phạt việt vị trong bóng đá

Bóng đá là nơi của nhiều cung bậc cảm xúc được bộc lộ. Không thể nào kể hết số lần mà các cầu thủ từng ăn mừng “HỤT” vì bị trọng tài căng cờ báo việt vị sau khi ghi bàn vào lưới đối phương. Nào là đi chuyển sớm, nào là đứng dưới hàng hậu vệ của đối thủ, nào là bị bẫy Việt vị. Vậy việt vị trong bóng đá là gì? Những trường hợp nào cầu thủ bị thổi việt vị chính xác? Hãy cùng phut89.TV phân tích những tình huống dẫn đến việt vị ngay sau đây.

Việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi được xác định trong bóng đá khi cầu thủ của đội tấn công đứng dưới hàng hậu vệ cuối cùng của đối phương khi phát động tấn công nhằm hạn chế những khả năng giành lợi thế của cầu thủ tấn công đứng đợi bóng sẵn.

Việt vị là gì

Vị trí việt vị là vị trí chứa các điều kiện:

 • Cầu thủ đang đứng ở phía phần sân của đội đối phương.
 • Gồm ít hơn hai cầu thủ đội đối phương, đứng ở giữa vị trí cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội kia.
 • Lỗi việt vị xảy ra nếu cầu thủ đang và có tham gia vào đường lên bóng.
 • Cầu thủ đó có đứng ở khu vực tấn công, hướng tấn công vào đội đối phương.

Với ba điều kiện ở đầu thì thủ môn vẫn được tính là một cầu thủ của đội kia.

Lỗi việt vị cụ thể như thế nào?

Lỗi việt vị được xem là ranh giới giữa bàn thắng và phạm luật. Vì thế, rất khó phân biệt được thế nào là việt vị một cách chính xác. Tuy nhiên, các trọng tài cũng đã nghiên cứu về sự ảnh hưởng của cầu thủ đến bàn thắng, từ đó đưa ra luật chính xác và công bằng nhất. Nếu bạn cũng đã từng xem bóng đá trực tiếp thì cũng rất khó để xác định nếu không có chuyên môn. Mà ở đây, trọng tài là người nắm rõ nhất. Đặc biệt, ngày nay nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ VAR giúp trọng tài dễ xác định hơn trong các trường hợp gây tranh cãi dẫn đến bàn thắng.

Việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ tuy đang đứng ở vị trí việt vị nhưng nhận biết được, không tham gia vào tình huống bóng hoặc gây ảnh hưởng đến đối phương sẽ không mắc lỗi việt vị.

Nhưng cũng vị trí đó, cầu thủ chỉ cần tham gia vào tình huống bóng, chạm chân, ngăn cản,… có các hành động cụ thể sẽ mắc lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì trong tình huống này?

 • Cầu thủ có tham gia vào tình huống bóng
 • Cầu thủ có các hành động cản trở đội đối phương phòng thủ, che chắn.
 • Cầu thủ cố ý chiếm lợi thế trong tình huống việt vị đó.

Ngoài ra, cầu thủ tuy đứng ở vị trí việt vị, có tiếp xúc với quả bóng thế nhưng không mắc lỗi việt vị nếu nằm trong các trường hợp sau đây:

 • Quả ném biên của đội.
 • Quả phạt góc lợi thế.
 • Quả phát bóng tấn công.

Luật việt vị có từ khi nào?

Bóng đá đã ra đời từ rất lâu, qua nhiều giai đoạn và thay đổi luật lệ rất nhiều. Việt vị là một trong những vấn đề quyết định đến thắng thua trong bóng đá, thậm chí là quyết định toàn bộ nếu đội nào cố tình nghiên cứu vấn đề này.

Vì thế, luật việt vị đã ra đời nhằm đảm bảo tính công bằng, sự yên tâm cho các đội bóng.

Việt vị trong bóng đá là gì

Từ cuối thế kỷ 18, khi mà ở nước Anh bắt đầu có trò chơi bóng đá, họ đã nhận biết tính quan trọng của việt vị. Từ đó, đã ra đời luật việt vị.

Tuy nhiên, luật việt vị vào thời điểm đó rất khắc nghiệt và gây ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả chung cuộc. Vì thế, liên đoàn bóng đá thế giới đã có nhiều bước tiến, thay đổi luật việt vị giúp nó ngày hoàn thiện hơn.

 • Năm 1848: Lỗi việt vị ra đời theo một luật chi tiết và gần như hoàn chỉnh. Tuy nhiên, lúc bấy giờ việt vị chỉ quy định phải có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng ở vị trí việt vị.
 • Năm 1866: Số người lại được giảm xuống còn ba.
 • Năm 1925: Luật việt vị đã đổi thành số lượng ít hơn 2 người. Từ đó luật việt vị áp dụng đến tận ngày nay.
 • Năm 2005: FIFA lại một lần nữa thay đổi luật để nhằm hoàn thiện bộ môn bóng đá hơn. Theo luật, các cầu thủ đang mắc lỗi việt vị nhưng vẫn được phép chạm vào bóng từ đường chuyền về của đối thủ hoặc cản phá có chủ động từ đối phương. Lúc đó, các trọng tài sẽ không thổi phạt các cầu thủ việt vị.
 • Năm 2013: Luật việt vị đã thay đổi một lần nữa và duy trì đến thời điểm hiện tại. Các cầu thủ vẫn được chạm bóng khi cầu thủ đối phương bất cẩn chuyền về. Nhưng khi đối thủ cản phá bóng lên, các cầu thủ không được tiếp xúc bóng. Thêm nữa, các cầu thủ đang việt vị nếu tham gia, có chủ đích cản trở đối phương phòng thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt ngay lập tức.

Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Các cầu thủ là người luôn nắm rõ nhất việt vị là gì và lỗi việt vị diễn ra khi nào. Cầu thủ luôn có sự thông minh, nhanh nhạy và óc phán đoán từ đó phá bẫy việt vị hoặc không tham gia bóng tránh bị thổi phạt lỗi việt vị.

Vì trình độ của các cầu thủ thế giới đang ngày càng hoàn thiện, phát triển và nâng cao nên việt vị luôn là vấn đề đau đầu của các trọng tài. Các hậu vệ và tiền đạo ngày nay chỉ xê xích với nhau một vài bước chân, vì thế lỗi việt vị rất khó biết được chính xác.

Đã có nhiều công nghệ được phát triển nhằm hỗ trợ trọng tài thổi phạt đúng hơn. Công nghệ VAR đang là nỗi sợ, lằn ranh quyết định giữa việt vị hay không việt vị.

Khi một cầu thủ mắc lỗi việt vị, các trọng tài sẽ cho đội đối phương thực hiện quả phạt gián tiếp, ngay vị trí việt vị.

Việt vị là một phần trong bóng đá, quyết định cảm xúc vui buồn của các cầu thủ lẫn người xem. Các fan đam mê bóng đá đã có những lúc vui, buồn khi việt vị của cầu thủ xảy ra.

Luật việt vị là một phần của bóng đá, là một gia vị không thể thiếu.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việt vị là gì?, cũng như luật việt vị ra đời năm nào? các vấn đề xoay quanh việt vị. Giúp bạn nắm rõ được tình huống của những trận bóng đá và vui cùng bóng đá.

 • Từ khóa:
Tin liên quan
thumb
icon clock4 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá ngăn chặn mọi đợt tấn công của đối thủ

Một cầu thủ bóng đá giỏi luôn có đầy đủ sức mạnh, thể lực, thể chất và đặc biệt là kỹ năng. Với kỹ năng phòng thủ được xem.
thumb
icon clock4 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Lối đá pressing là gì? Làm thế nào để thoát pressing hiệu quả nhất?

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, các huấn luyện viên cũng như cầu thủ đã cố gắng tạo ra những lối đá hiện đại, thực dụng nhất. Ngày.
thumb
icon clock4 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Penalty là gì? Khi nào thì bị thổi phạt Penalty trong bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao mang tính đối kháng, về sức mạnh, đầu óc và tư duy chiến thuật. Vì thế, đây là bộ môn có đông đảo.
thumb
icon clock4 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Top 5 huấn luyện viên bóng đá thiên tài bậc nhất thời đại

Bóng đá là bộ môn thể thao có đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc và là niềm yêu thích lớn nhất của mọi người. Với bóng đá, người.
thumb
icon clock4 tháng trước • Kiến thức bóng đá

VAR là gì? Tầm quan trọng đặc biệt của công nghệ VAR trong bóng đá

Bóng đá thế giới thời gian gần đây đã sản sinh ra thêm nhiều công nghệ giúp các trận đấu ngày càng thêm công bằng, thỏa mãn tinh thần.