• 00:25 Thứ Năm, 10.06.2021
  • BLV Đỗ Quang Huy

VAR là gì? Tầm quan trọng đặc biệt của công nghệ VAR trong bóng đá

Bóng đá thế giới thời gian gần đây đã sản sinh ra thêm nhiều công nghệ giúp các trận đấu ngày càng thêm công bằng, thỏa mãn tinh thần thể thao của cầu thủ và người hâm mộ. Một trong số đó là công nghệ VAR được áp dụng. Công nghệ VAR là một công nghệ khá mới mẻ và được áp dụng thời gian những năm gần đây. Vậy VAR là gì? Công nghệ VAR đã được áp dụng ra sao? VAR mang lại những hữu ích gì cho bóng đá?

VAR là gì?

VAR được viết tắt của cụm từ tiếng anh Video Assistant Referee. VAR với nghĩa tiếng việt là công nghệ hỗ trợ các trọng tài để có thể theo dõi trực tiếp bóng đá bằng video. Đây là công nghệ giúp các trọng tài xem lại, kiểm tra tình huống bằng những sự phân tích về hình ảnh, clip để đưa ra phán quyết chính xác nhất.

Công nghệ Var

Công nghệ VAR bắt đầu từ Anh và được trải nghiệm thực tế tại các nước: Đức, Ý và Anh. Sau nhiều thời gian thử nghiệm và vào năm 2018, VAR đã được áp dụng trong World Cup chính thức năm 2018.

World Cup 2018 là giải đấu đánh dấu công nghệ VAR và sự thành công mà nó mang lại. Trước đó World Cup 2014 ban tổ chức cũng đã trang bị công nghệ Goal Line, giúp trận đấu công bằng và chính xác từng cm.

Một số trận đấu quan trọng như: Thụy Điển với Hàn Quốc, Tây Ban Nha với Bồ Đào Nha, Úc và Pháp. Nhờ có công nghệ VAR, trọng tài đã dễ dàng đưa ra phán quyết và mang tính minh bạch hơn. 

Tại sao áp dụng VAR vào bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tốc độ nhanh, có sự nhạy bén và cũng xen lẫn vô vàng tiểu xảo từ các cầu thủ. Để trận đấu trở nên công bằng, khán giả hài lòng với những phán quyết của trọng tài, công nghệ VAR đã được áp dụng.

Công nghệ Var là gì

Trọng tài chính vẫn là người quan sát và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, ở một số trường hợp các vị trọng tài sẽ không thể quan sát rõ ràng từng động tác tiểu xảo, phạm lỗi của cầu thủ. Công nghệ VAR bóng đá luôn hỗ trợ một cách tốt nhất.

Theo thống kê, nhờ áp dụng công nghệ VAR vào các trận bóng đá, độ chính xác và minh bạch đạt từ 93 đến 95 %. Đây là tầm quan trọng trong thế giới bóng đá, đặc biệt là trọng tài. 

VAR được áp dụng tình huống nào?

VAR chỉ là công nghệ hỗ trợ trọng tài, nếu lạm dụng sẽ gây mất thời gian và giảm nhịp độ trận đấu. Vì thế, công nghệ VAR cũng được quy định sử dụng trong các tình huống cụ thể.

Áp dụng VAR phân tích bàn thắng gây tranh cãi

Bàn thắng luôn là điều không mong muốn xảy ra của đội thua cuộc. Vì thế, khi có bàn thắng nhưng có bất cứ điều gì vướng mắt, không hài lòng về tình huống trọng tài sẽ kiểm tra VAR để ra quyết định.

Công nghệ VAR lúc này sẽ đóng vai trò phân tích toàn cảnh bàn thắng diễn ra bằng chế độ quay chậm, phóng to, canh góc nhìn,… Các yếu tố như việt vị, kéo áo, phạm lỗi sẽ được trọng tài xem xét. 

Với công nghệ VAR, ngay cả những lỗi lầm nhỏ nhặt cũng không qua mắt được. Tình huống sượt tay, việt vị chỉ vài cm đều được VAR phát hiện ra. 

VAR quyết định tình huống Penalty

Vòng cấm luôn là khu vực dễ xảy ra các tình huống phạm lỗi, nhưng là khu vực trọng tài khó xem xét rõ ràng nhất những tiểu xảo. Vì thế, VAR sẽ giúp các vị trọng tài ra phán quyết với đá phạt penalty hay không. 

Penalty là phán quyết cần sự xem xét chính xác nhất, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ số trận đấu. Vì thế công nghệ VAR bóng đá rất hữu ích trong các tình huống penalty.

Kiểm tra VAR giúp ra thẻ đỏ trực tiếp

Với các hành vi tiểu xảo bạo lực một cách cố ý thì công nghệ VAR sẽ là người bạn đắc lực, giúp các trọng tài phát hiện ra ngay lập tức. Thẻ đỏ trực tiếp mang tính quyết định, quan trọng đối với trận đấu vì thế công nghệ VAR được kiểm tra kỹ càng và đúng đắn.

VAR giúp trọng tài tránh sai lầm đáng tiếc

Trong những trận đấu sống còn, nhịp độ trận đấu luôn được đẩy lên rất căng thẳng. Vì thế, việc sai lầm của các vị trọng tài là rất nhiều. Đó có thể là việc nhầm lẫn cầu thủ, tiểu xảo qua mặt trọng tài.

Công nghệ VAR sẽ can thiệp và giải quyết dùm trọng tài, giúp họ xem xét lại và ra quyết định đúng đắn. Khi trọng tài được xem lại var, họ sẽ ra quyết định mà không còn lung lay tinh thần. 

Hệ thống VAR nằm ở vị trí nào? 

Hệ thống công nghệ VAR là một công nghệ hiện đại bậc nhất, là quá trình nghiên cứu phát triển, hoàn thiện không ngừng. Công nghệ VAR bóng đá  có khả năng xâm nhập vào mọi camera trên sân bóng, giúp lưu lại khoảnh khắc mọi góc nhìn. 

Hệ thống VAR sẽ đặt biệt lập với sân banh và giúp trọng tài ra quyết định qua màn hình VAR, giao tiếp với nhau qua tai phone trọng tài. 

Đi cùng với sự phát triển trong chiến thuật bóng đá, các công nghệ hiện đại cũng được áp dụng vào bóng đá. Mục đích thích đáng của các công nghệ là giúp trận đấu luôn công bằng, tránh tranh cãi nảy lửa. 

Bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về VAR là gì? và ý nghĩa, sự ra đời và tầm quan trọng của VAR. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị, có kiến thức về các công nghệ bóng đá để nuôi đam mê bóng đá cháy bỏng. 

  • Từ khóa:
Tin liên quan
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá ngăn chặn mọi đợt tấn công của đối thủ

Một cầu thủ bóng đá giỏi luôn có đầy đủ sức mạnh, thể lực, thể chất và đặc biệt là kỹ năng. Với kỹ năng phòng thủ được xem.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Lối đá pressing là gì? Làm thế nào để thoát pressing hiệu quả nhất?

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, các huấn luyện viên cũng như cầu thủ đã cố gắng tạo ra những lối đá hiện đại, thực dụng nhất. Ngày.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Penalty là gì? Khi nào thì bị thổi phạt Penalty trong bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao mang tính đối kháng, về sức mạnh, đầu óc và tư duy chiến thuật. Vì thế, đây là bộ môn có đông đảo.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Top 5 huấn luyện viên bóng đá thiên tài bậc nhất thời đại

Bóng đá là bộ môn thể thao có đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc và là niềm yêu thích lớn nhất của mọi người. Với bóng đá, người.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Các vị trí trong bóng đá và vai trò từng vị trí trong đội hình bóng đá

Bóng đá trải qua quá trình thay đổi, phát triển và dần có nhiều chiến thuật đa dạng, phức tạp hơn. Cùng với đó là cầu thủ đảm nhận.