• 00:39 Thứ Năm, 10.06.2021
  • BLV Đỗ Quang Huy

Lối đá pressing là gì? Làm thế nào để thoát pressing hiệu quả nhất?

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, các huấn luyện viên cũng như cầu thủ đã cố gắng tạo ra những lối đá hiện đại, thực dụng nhất. Ngày nay, bóng đá hướng tới sự thực dụng và bóng đá đẹp nhưng thiếu hiệu quả sẽ bị mai một. Một trong số các chiến thuật mang lại tính hiệu quả cao thì lối đá pressing được sử dụng nhiều nhất. Bởi tính linh hoạt, bóp nghẹt lối chơi của đối thủ và phản công ghi bàn sắc lẹm. Bài viết sẽ giải nghĩa và phân tích để bạn hiểu hơn lối đá pressing khi theo dõi những trận đấu bóng đá trực tiếp đỉnh cao.

Lối đá pressing là gì? 

Pressing là từ ngữ tiếng anh có nghĩa đơn giản là “ấn”. Thế nhưng trong bóng đá “pressing” còn có nghĩa là “áp sát, siết chặt”. Đây là từ ngữ miêu tả cách chơi tạo sức ép lên đối phương. 

Lối đá pressing không được công nhận là một chiến thuật, đây chỉ là cách chơi, lối đá trên sân trong một khoảng thời gian nhất định. Như một số đội bóng sẽ có thời gian trong trận cụ thể, họ dồn ép, nhằm giành lại quả bóng và ghi bàn thật nhanh nâng cao tỉ số. 

Ngày nay, có rất nhiều huấn luyện viên sử dụng lối đá pressing để thể hiện sức mạnh của đội bóng. Điều này giúp đội bóng chơi chủ động hơn và giành thắng lợi dễ dàng. 

Bạn thường xem các trận đấu bóng đá trực tiếp và thường nghe câu nói pressing tầm cao của bình luận viên. Vậy pressing tầm cao nghĩa là gì?

Lối đá pressing tầm cao được định nghĩa là sẽ là một khoảng thời gian nhất định, nhờ phát huy chiến thuật cùng với lối đá pressing, các cầu thủ có lợi thế rõ rệt áp sân đối phương. Tuy nhiên bất kỳ lối đá nào cũng có mặt lợi và hại, hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Ưu và nhược điểm của lối đá pressing

Pressing cũng như mọi lối chơi khác, đều có ưu và nhược điểm nhất định. Sau đây là một số ưu điểm của lối đá pressing: 

Ưu điểm lối đá pressing

Lối đá pressing sẽ giúp các đội bóng gia tăng áp lực nhanh chóng với đối phương. Cách chơi này giúp đội bóng cướp lại bóng tốt hơn, từ đó phản công và ăn điểm.

Để phát huy ưu điểm của pressing các cầu thủ trong đội hình cần có kỹ năng dẫn bóng tốt, phản công nhanh để tạo ra áp lực giành lại bóng. Khi phát động pressing, toàn bộ đội hình sẽ gây áp lực, bắt bài để lấy lại bóng và phản công ghi bàn. 

Pressing được hiểu như là lối chơi trái ngược với phòng thủ, toàn đội sẽ dồn lên giành cướp bóng để phản công. Tuy nhiên nếu toàn đội không ăn ý sẽ gây ra nhiều hậu quả ngược lại.

Một số huấn luyện viên hiện đại ngày nay đang thực hiện chiến thuật pressing lên các cậu học trò vô cùng hiệu quả. Điển hình là HLV Pep Guardiola của Manchester City, Jürgen Klopp của Liverpool,… Đây đều là các huấn luyện viên vĩ đại, thành công với kỹ năng thoát pressing.

Những nhược điểm của Pressing

Bên cạnh mặt ưu điểm thì bất cứ lối đá nào cũng có nhược điểm, lối đá pressing không nằm ngoài điều đó. Nhược điểm của lối đá này sẽ nằm ở phần phòng thủ, tập trung tại các vị trí hậu vệ.

Khi cầu thủ của toàn đội thực hiện pressing lên từng cầu thủ đối phương, cầu thủ đội mình sẽ tách rời, nếu không tập trung sẽ bị tấn công. Các cầu thủ dâng cao lên để pressing nhưng không hiệu quả sẽ bị các cầu thủ đối phương qua mặt, đối diện trực tiếp với khung thành.

Một điều khó khăn để thực hiện lối đá này đó là các cầu thủ cần có sức khỏe cực tốt, để duy trì thể lực thi đấu liên tục chèn ép đối phương. Trong 90 phút, là một thời gian thi đấu dài vì thế các cầu thủ luôn cần biết cách dàn trải thể lực, tránh bị hao mòn vào lúc cuối trận.

Những lối đá pressing phổ biến nhất 

Đối với pressing sẽ được chia ra thành nhiều loại khác nhau, phù hợp với từng tuyến cầu thủ trong đội hình.

Pressing tấn công sẽ thường xuất hiện ở các câu lạc bộ có đội hình chất lượng, giàu tốc độ. Mục đích của lối đá pressing này là chèn ép đối phương mất bóng, lấy bóng và phản công ghi bàn. Nửa đội hình sẽ dồn sức ép lên hậu vệ và thủ môn đối phương. Nửa còn lại sẽ phân bổ đều nhằm giành bóng và luân chuyển lên phía nửa trên.

Pressing tấn công sẽ khiến các hậu vệ đối phương lo sợ, khi mất bóng sẽ chạy về thủ chặt chẽ. Ngược lại với đội pressing sẽ là cơ hội để ghi bàn nhanh chóng nhất. 

Một đội bóng trong thời hiện đại luôn thay đổi lối đá liên tục, tạo cơ hội để giành chiến thắng trong nhiều trận đấu. Các lối đá pressing luôn được các huấn luyện viên quan tâm và đưa vào sử dụng nhiều nhất. 

Tính thực dụng luôn được đặt lên hàng đầu, tỉ số quan trọng nhất và vì thế nhiều cầu thủ cần nâng cao sức khỏe để đáp ứng các lối đá huấn luyện viên đưa ra. Những cầu thủ muốn sử dụng lối đá pressing thuần thục luôn cần thay đổi bản thân không ngừng, nâng cao thể lực để giành chiến thắng trong các cuộc đua sức. 

  • Từ khóa:
Tin liên quan
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá ngăn chặn mọi đợt tấn công của đối thủ

Một cầu thủ bóng đá giỏi luôn có đầy đủ sức mạnh, thể lực, thể chất và đặc biệt là kỹ năng. Với kỹ năng phòng thủ được xem.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Penalty là gì? Khi nào thì bị thổi phạt Penalty trong bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao mang tính đối kháng, về sức mạnh, đầu óc và tư duy chiến thuật. Vì thế, đây là bộ môn có đông đảo.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Top 5 huấn luyện viên bóng đá thiên tài bậc nhất thời đại

Bóng đá là bộ môn thể thao có đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc và là niềm yêu thích lớn nhất của mọi người. Với bóng đá, người.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

VAR là gì? Tầm quan trọng đặc biệt của công nghệ VAR trong bóng đá

Bóng đá thế giới thời gian gần đây đã sản sinh ra thêm nhiều công nghệ giúp các trận đấu ngày càng thêm công bằng, thỏa mãn tinh thần.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Các vị trí trong bóng đá và vai trò từng vị trí trong đội hình bóng đá

Bóng đá trải qua quá trình thay đổi, phát triển và dần có nhiều chiến thuật đa dạng, phức tạp hơn. Cùng với đó là cầu thủ đảm nhận.