• 00:50 Thứ Năm, 10.06.2021
  • BLV Đỗ Quang Huy

Cách kèm người trong bóng đá ngăn chặn mọi đợt tấn công của đối thủ

Một cầu thủ bóng đá giỏi luôn có đầy đủ sức mạnh, thể lực, thể chất và đặc biệt là kỹ năng. Với kỹ năng phòng thủ được xem là kỹ năng quan trọng nhất, mọi cầu thủ cần có kể cả tiền đạo. Làm sao để có được một kỹ năng phòng thủ hoàn hảo, chốt chặn chất lượng, kèm người tốt nhất? Bài viết sau đây, Phut89.TV sẽ tổng hợp cách kèm người trong bóng đá tốt nhất và bài bản nhất.

Cách kèm người trong bóng đá 

Áp sát đối thủ nhanh chóng 

Một trong những kỹ năng kèm người tốt nhất và mang tính thực dụng đó là áp sát đối phương. Khi đối phương đang có bóng, cầu thủ cần thực hiện việc áp sát ngay lập tức và vị trí đúng đắn nhất.

Cách kèm người trong bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá này cần một sự di chuyển dứt khoát, áp sát nhanh nhất để giữ đối thủ nằm trong phạm vi kèm người của mình. Ngoài ra, cầu thủ cần gây áp lực lên đối thủ có bóng, bằng những cách áp sát nhanh, cùi người để kèm.

Đặc biệt với cách kèm người này, cầu thủ không được ập vào nhanh chóng, vì rất dễ bị đối phương qua mặt. Với kỹ thuật này đòi hỏi giữ khoảng cách phù hợp nhất, luôn giữ đối phương trong phạm vi một sải tay. 

Với cách kèm người trong bóng đá này, đối phương khi bị áp lực sẽ bắt đầu có những tình huống xử lý bóng sai lầm. Đối phương thường mất bình tĩnh, qua người lỏng lẻo và che chắn bóng không tốt. 

Cầu thủ muốn phòng ngự tốt cần chủ động chạy che chắn kế bên đối thủ, giảm tốc độ và luôn tập trung đối phương. Khi cầu thủ bị áp lực sẽ bắt đầu lơ là, cơ hội để đoạt lại bóng.

Ập vào đối phương

Một cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nữa đó là ập vào đối phương. Sau khi bạn đã áp sát người đối phương và gây được áp lực tương đối khiến cho họ lơ là, thì bước ập vào lấy bóng sẽ dễ dàng. 

Khi đối phương mất bình tĩnh, họ sẽ thường có những pha xử lý lỗi. Lúc này, bạn cần nắm bắt cơ hội ập vào đối phương thật nhanh để phá bóng. Bạn cần bình tĩnh phân tích kỹ thuật đối phương, từ đó bắt bài và tì đè ngăn chặn pha qua người. 

Đối mặt với các cầu thủ thiên tài như Messi, Neymar,… bạn cần bình tĩnh trước khi ập vào. 

Đừng bỏ lỡ: Link xem trực tiếp bóng đá mới nhất

Ép góc

Cách kèm người trong bóng đá sẽ vô cùng dễ dàng trong các tình huống đối thủ bị ép góc, gần đường biên hay phía xa khung thành. Những cầu thủ tiền đạo của đối phương có bóng dẫn đến gần khung thành, sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý các cầu thủ hậu vệ, từ đó rất dễ bị phá vỡ hệ thống phòng ngự. 

cách kèm người trong bóng đá

Một cầu thủ có tư duy phòng ngự tốt là luôn giúp đội nhà an toàn, đó là ép góc. Cầu thủ cần ép đối phương dẫn bóng ra gần biên, tránh xa vòng cấm và từ đó dễ có cơ hội pressing đoạt lại bóng. Cách kèm người trong bóng đá tốt nhất đó là be người và chặn đường dẫn bóng của đối thủ, từ đó điều khiển đối thủ dắt bóng ra hướng mong muốn. 

Tư thế kèm người trong bóng đá

Hạ trọng tâm cơ thể

Trong các tình huống phòng ngự 1 vs 1, mọi người thường rất dễ bị qua. Nhưng đối với cầu thủ, họ có một bí quyết rất hiệu quả để ngăn chặn những pha đột phá. Cách kèm người trong bóng đá được áp dụng đó là tư thế hạ trọng tâm toàn bộ cơ thể.

Cách kèm người trong bóng đá

Để có được sự phòng thủ chủ động nhất, cầu thủ cần hạ trọng tâm cuối người thấp một chút: khom lưng, hạ thấp trọng tâm cơ thể, chân tiến chân lùi. Đây là tư thế rất chủ động, cầu thủ đối phương rất khó để vượt qua. 

Đối với các cầu thủ có kỹ thuật kèm người tốt, họ sẽ có phản ứng rất nhanh, luôn sẵn sàng và tập trung lấy bóng của đối phương. Họ sẽ luôn quan sát từng chuyển động, đôi chân đối phương để bắt bài và đoạt bóng.

Sẵn sàng di chuyển

Một trong các cách kèm người trong bóng đá tốt nhất đó là chủ động, kiên trì di chuyển kèm người. Cần sẵn sàng tư thế chạy theo kèm cặp liên tục, giúp chủ động trong các tình huống.

Cách hậu vệ trong bóng đá tốt nhất:

  • Bình tĩnh di chuyển chậm, giảm tốc độ và luôn gây áp lực bằng một số động tác giả, vào bóng hoặc đánh lạc hướng. 
  • Chủ động đánh chặn đường chạy theo hướng khác của đối phương. Phán đoán, đọc tình huống thật tốt.

Dang rộng tay trong phòng thủ

Luật kèm người trong bóng đá sẽ không cấm cầu thủ dang tay để chặn đối phương tiến về hướng khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dang tay không quá lố, có thể gây va chạm tay ảnh hưởng đến đối phương. Đó sẽ là phạm luật rất nguy hiểm.

Để ngăn không cho đối thủ qua người dễ dàng, điều cần thiết nhất đó là dang hai tay. Động tác này còn giúp cơ thể bạn cân bằng và tì đè chủ động trong phòng ngự 1 vs 1.

Cướp bóng

Sau khi chuẩn bị các tư thế kèm người trong bóng đá kỹ càng, bước cuối cùng sẽ là cướp bóng từ chân đối phương. Khi bạn đã gây áp lực đủ lớn lên đối phương, đối phương bắt đầu có những động tác lỗi. Đây là lúc thích hợp để cướp bóng. 

Đối với cách kèm người trong bóng đá hiệu quả, bạn không chỉ ngăn chặn đối phương qua người, mà một cầu thủ giỏi cần cướp được bóng và phản công.

Các kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Tắc bóng

Một trong các cách kèm người trong bóng đá thực dụng và hiệu quả nhất đó là những cú tắc bóng. Tắc bóng đòi hỏi một kỹ thuật và sự nhanh nhẹn, chính xác cực cao. Bởi những pha xoạc bóng sẽ hiệu quả nếu chính xác và ngược lại sẽ rất nguy hiểm.

Tắt bóng nhanh

Những tình huống hợp lý cần tắc bóng:

  • Đối thủ dẫn bóng gần khung thành, đe dọa thủ môn.
  • Đối thủ thực hiện những cú sút, đường chuyền nguy hiểm.
  • Đối phương yếu thế, do dự và đang thiếu tập trung, mất thăng bằng.

Đeo bám đối phương

Cách hậu vệ trong bóng đá an toàn và hiệu quả đó là đeo bám sát sao đối phương. Khi đeo bám sẽ trực tiếp gây khó chịu đến đối thủ đang cầm banh, từ đó đối thủ lúng túng chuyền sai hoặc sút bóng không trúng đích. 

Một cầu thủ toàn diện luôn cần có thể lực dồi dào, sức mạnh và kiên trì đeo bám đối phương. Việc đeo bám không chỉ cướp được bóng, mà còn giảm áp lực lên các tuyến phòng thủ khác. 

Phán đoán tình huống và đánh chặn từ xa

Đối thủ khi đã dắt bóng hoặc phối hợp đưa bóng gần tới khung thành, sẽ rất nguy hiểm và có thể ghi bàn thắng bất cứ lúc nào. Vì thế, cách kèm người trong bóng đá thông minh nhất đó là đánh chặn từ xa. Các huấn luyện viên hiện đại luôn muốn sở hữu các cầu thủ có óc phán đoán tốt, giúp đánh chặn từ xa hiệu quả.

Khi đối phương dẫn bóng giữa sân là thời điểm các cầu thủ cần phán đoán và đánh chặn, kèm người từ xa gắt gao. Mục đích của việc đánh chặn giúp ép cầu thủ đối phương dẫn bóng đến hai biên, tránh xa khu vực vòng cấm đội nhà.

Trong bóng đá, một đội bóng giỏi không những biết tấn công ghi bàn mà còn biết cách phòng thủ hợp lý. Các cầu thủ là người luôn chủ động để dành lại bóng từ đối phương. Để có thể phòng thủ hiệu quả, các cầu thủ trau dồi về sức mạnh, thể lực và kỹ thuật kèm người thật tốt.

Bài viết đã tổng hợp các cách kèm người trong bóng đá hiệu quả và hợp lý với từng tình huống xảy ra. Hy vọng bài viết sẽ giúp kỹ thuật kèm người của bạn được nâng cao, hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các kỹ thuật bóng đá trực tiếp tại PHUT89.TV từ các siêu sao bóng đá nổi tiếng.

  • Từ khóa:
Tin liên quan
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Lối đá pressing là gì? Làm thế nào để thoát pressing hiệu quả nhất?

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, các huấn luyện viên cũng như cầu thủ đã cố gắng tạo ra những lối đá hiện đại, thực dụng nhất. Ngày.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Penalty là gì? Khi nào thì bị thổi phạt Penalty trong bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao mang tính đối kháng, về sức mạnh, đầu óc và tư duy chiến thuật. Vì thế, đây là bộ môn có đông đảo.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Top 5 huấn luyện viên bóng đá thiên tài bậc nhất thời đại

Bóng đá là bộ môn thể thao có đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc và là niềm yêu thích lớn nhất của mọi người. Với bóng đá, người.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

VAR là gì? Tầm quan trọng đặc biệt của công nghệ VAR trong bóng đá

Bóng đá thế giới thời gian gần đây đã sản sinh ra thêm nhiều công nghệ giúp các trận đấu ngày càng thêm công bằng, thỏa mãn tinh thần.
thumb
icon clock6 tháng trước • Kiến thức bóng đá

Các vị trí trong bóng đá và vai trò từng vị trí trong đội hình bóng đá

Bóng đá trải qua quá trình thay đổi, phát triển và dần có nhiều chiến thuật đa dạng, phức tạp hơn. Cùng với đó là cầu thủ đảm nhận.